หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต: การจัดการอุตสาหกรรมบริการ (วิชาเอกการโรงแรม)
สาขาวิชา การจัดการอุตสาหกรรมบริการ (วิชาเอกการโรงแรม)
ชื่อหลักสูตร ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมบริการ (วิชาเอกการโรงแรม)
ชื่อปริญญา ศิลปศาสตรบัณฑิต (การจัดการอุตสาหกรรมบริการ)
หลักสูตร 4 ปี
ความสำคัญของหลักสูตร
สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมบริการ วิชาเอกการโรงแรม มีวัตถุประสงค์สำคัญที่จะพัฒนานักศึกษาให้มีความรู้ ทักษะ และศักยภาพในการทำงานด้านการโรงแรมในศตวรรษที่ 21 ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการบุคคลากรอุตสาหกรรมบริการในประเทศและภูมิภาคอาเซียน ทางหลักสูตรได้จัดการเรียนการสอนแก่นักศึกษาในรูปแบบที่นักศึกษาสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ในสายงานด้านโรงแรม โดยการปฏิบัติจริง ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะและฝึกความชำนาญในวิชาชีพด้านการโรงแรม และสร้างทัศนคติในการทำงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการตลอดจนได้รับความรู้และทักษะวิชาชีพจากบุคลากรผู้เชี่ยวชาญในสายงานโรงแรมที่มีมาตรฐานระดับสากล
ผู้ที่สำเร็จการศึกษาในสาขาวิชานี้สามารถประกอบอาชีพดังนี้
- ผู้จัดการโรงแรม
- บาร์เทนเดอร์ / บาริสต้า
- พนักงานฝ่ายต้อนรับ
- เซฟประจำห้องอาหาร
- พนักงานสำรองห้องพัก
- พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
- พนักงานจัดอีเว้นท์
- เจ้าหน้าที่แผนกครัว / เบเกอร์รี่
- พนักงานบนเรือสำราญ
- ประกอบธุรกิจส่วนตัวด้านที่พัก / โรงแรม
- เจ้าหน้าที่ประสานงานและดูแลลูกค้า