หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต: การจัดการอุตสาหกรรมบริการ (วิชาเอกการโรงแรม)

สาขาวิชา การจัดการอุตสาหกรรมบริการ (วิชาเอกการโรงแรม)
ชื่อหลักสูตร ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมบริการ (วิชาเอกการโรงแรม)
ชื่อปริญญา ศิลปศาสตรบัณฑิต (การจัดการอุตสาหกรรมบริการ)
หลักสูตร 4 ปี

ความสำคัญของหลักสูตร

สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมบริการ วิชาเอกการโรงแรม มีวัตถุประสงค์สำคัญที่จะพัฒนานักศึกษาให้มีความรู้ ทักษะ และศักยภาพในการทำงานด้านการโรงแรมในศตวรรษที่ 21 ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการบุคคลากรอุตสาหกรรมบริการในประเทศและภูมิภาคอาเซียน ทางหลักสูตรได้จัดการเรียนการสอนแก่นักศึกษาในรูปแบบที่นักศึกษาสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ในสายงานด้านโรงแรม โดยการปฏิบัติจริง ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะและฝึกความชำนาญในวิชาชีพด้านการโรงแรม และสร้างทัศนคติในการทำงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการตลอดจนได้รับความรู้และทักษะวิชาชีพจากบุคลากรผู้เชี่ยวชาญในสายงานโรงแรมที่มีมาตรฐานระดับสากล

ผู้ที่สำเร็จการศึกษาในสาขาวิชานี้สามารถประกอบอาชีพดังนี้

  1. ผู้จัดการโรงแรม
  2. บาร์เทนเดอร์ / บาริสต้า
  3. พนักงานฝ่ายต้อนรับ
  4. เซฟประจำห้องอาหาร
  5. พนักงานสำรองห้องพัก
  6. พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
  7. พนักงานจัดอีเว้นท์
  8. เจ้าหน้าที่แผนกครัว / เบเกอร์รี่
  9. พนักงานบนเรือสำราญ
  10. ประกอบธุรกิจส่วนตัวด้านที่พัก / โรงแรม
  11. เจ้าหน้าที่ประสานงานและดูแลลูกค้า